Hot Line
0917 412.316

Truy lùng nấm cổ Linh Chi

Thứ tư, 14/11/2018, 20:15 GMT+7

Cổ Linh Chi trị được bệnh Ung Thư ! Thông tin đó tạo nên một cơn sốt về giá cả trên thị trường nấm Linh Chi và nhiều thanh niên ở Tây Nguyên lao vào núi rừng đại ngàn để săn tìm loại nấm cổ quý hiếm... Vậy thế nào là nấm Cổ Linh Chi và tác dụng trị bệnh của nú đến đâu ? Thị trường Nấm Linh Chi hiện nay có phải bán hoàn toàn là "nấm cổ" ?...

 

Truy lùng "thần dược" CỔ LINH CHI


       Cổ Linh Chi trị được bệnh Ung Thư ! Thông tin đó tạo nên một cơn sốt về giá cả trên thị trường nấm Linh Chi và nhiều thanh niên ở Tây Nguyên lao vào núi rừng đại ngàn để săn tìm loại nấm cổ quý hiếm... Vậy thế nào là nấm Cổ Linh Chi và tác dụng trị bệnh của nú đến đâu ? Thị trường Nấm Linh Chi hiện nay có phải bán hoàn toàn là "nấm cổ" ?...

 
*NHỮNG NGƯỜI ĐI QUA CÁI CHẾT:
 
       "Nếu không có lần gặp gỡ may mắm ấy, bây giờ chắc tôi đã "xanh cỏ: rồi ! ". Ngồi trước mặt tôi là anh Nguyễn Đăng Cương (hình phải) , 63 tuồi, từng là biên tập viên của báo Người Lao Động (giờ đã về hưu), ngụ tại phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

       Anh Cương kể : "Tôi phát hiện mình bị ung thư phổi trong một lần đi kiểm tra sức khoẻ vào cuối năm 2001 và sau đó được giới thiệu sang Trung tâm Ung Bứu để mổ nhưng tôi quyết định không mổ... Cuối tháng 8,2002, qua một số người bạn, tôi nghe thông tin về Cổ Linh Chi chữa được bệnh ung thư và đã tìm đến nơi có thứ thuốc này.

       Ngày 21.09.2002, tôi bắt đầu được uống Cổ Linh Chi. Sáu tháng sau khi uống Cổ Linh Chi, tôi đi siêu âm và chụp hình CT lần thứ 3, những tổn thương ở phổi của tôi không thay đổi - tức là những khối u không phát triển. Điều đáng ngạc nhiên là : những bệnh khác của tôi như gan nhiễm mỡ, phì tuyến tiền liệt không còn nữa. Hiện nay tôi ăn được, ngũ được, sức khoẻ khả quan lên thấy rõ, lên 5 tầng lầu không phải nghĩ chặng như trước nữa. Tất cả những cơn đau nhức đã giảm được 9 phần, đây quả là một điều hết sức thần kỳ ! ".

       Lần theo sự chỉ dẫn của anh Cương, chúng tôi tìm đến nhà luật sư Phạm Thị Kim Anh ở Q. Gò Vấp, TP.HCM (cũng là một bện nhân ung thư dùng Cổ Linh Chi) để tìm hiểu vấn đề thêm một lần nữa. Tại đây, chúng tôi gặp ông Dương Công Đá, Bí thư tỉnh uỷ Tỉnh Lạng Sơn là một bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng nấm Cổ Linh Chi. Theo ông Đá thì : cuối tháng 9.2002, ông khám bệnh ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô và phát hiện một khối u có kích thước 12cm, 13cm ở gan - được xác định là ung thư nguyên phát. Cuối năm 2002, qua thông tin từ báo chí, ông Đá dùng thữ nấm Cổ Linh Chi. Đến ngày 17.02.2002 ông đi siêu âm lại thì khối u mất đi 1/3, chỉ còn mỗi bề 7cm, 8cm, những cơn đau đã không còn là mối lo ngại cho ông nữa, ông Đá đã ăn, ngũ được như một người bình thường.

       Chúng tôi còn gặp một số bệnh nhân khác nũa như : bệnh nhân Trần Thị Thu Hương, Trần Thị Tuyết Mai... ai cũng ở vào tình trạng thật tử nhất sinhvà hiện nay xác nhận mình đã bước qua cơn nguy kịch. Chính bản thân luật sư Phạm Thị Kim Anh cũng là một bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối, đã từng chữa trị tại các bệnh viện lớn từ Việt Nam sang Trung Quốc, nhưng tất cả các bệnh viện trong và ngoài nước đều bó tay. Họ - những bệnh nhân - là những người đã từng đến gần với cái chết nhưng đã tiếp tục sống trước sự ngạc nhiên của mọi người. Tuy Cổ Linh Chi chưa đẩy hẳn căn bệnh ung thư quái ác ra khỏi những con người ấy nhưng đã giành giật lại mạng sống của họ từ tay tử thần.

 
*NHẬN DẠNG CỔ LINH CHI :

       Linh Chi tên khoa học là Galodermalucidum - còn được gọi là Linh Chi Thảo, nấm Trường Thọ, Nấm Lim, Thuốc Thần Tiên... Lý Thời Trân, tác giả bộ Bản thảo Cương mục nổi tiếng trên thế giới (lần đầu tiên in năm 1595) cũng đã giới thiệu vị Linh Chi với khoảng 2000 từ và liệt kê 6 loại Linh Chi mang màu sắc, tên gọi khác nhau : Thanh Chi (Linh Chi

màu xanh), Hồng Chi (Linh Chi màu hồng), Hoàng Chi (màu vàng), Bạch Chi (còn gọi Ngọc Chi - màu trắng), Hắc Chi (màu đen), Tử Chi (màu tím). Về thực vật học, người ta xác định Linh Chi là một loài nấm hoá gỗ có cuống dài hoặ ngắn, mũ nấm có dạng hình thận, hình tròn hay hình quạt, cuống thường cắm không ở giữa mũ nấm mà cắm lệch sang một phía mũ. Hình trụ tròn hay dẹt có thể phân nhánh cuống và cuống có màu khác nhau tuỳ theo loài, loài đỏ thay đổi từ nâu đến đỏ vàng, đỏ cam, mặt trên bóng loáng như đánh vẹc-ni, trên mặt mũ có những vân đồng tâm. Theo những công trình nghiên cứu mới nhất của Viện Nghiên cứu Linh Chi hoang dại của Trung Quốc thì trong hổn hợp 6 loại Linh Chi có hàm lượng germanium cao hơn lượng germanium có trong nhân sâm từ 5-8 lần. Germanium giúp khí huyết lưu thông, các tế bào hấp thụ oxy tốt hơn. Lượng polysacarit cao có trong Linh Chi tăng cường sự miển dịch của cơ thể, làm mạnh gan, cô lập và diệt tế bào ung thư. Axit ganoderic có tác dụng chống dị ứng và chống viêm....

* MỘT VÀI KINH NGHIỆM PHÂN BIỆT CỔ LINH CHI VÀ LINH CHI ĐƠN NIÊN :

  • Cổ Linh Chi : là những tai nấm đã được hoá sừng ở mũ nấm (độ 2-3cm) cứng như đồi mồi, phía bên dưới (thịt nấm) hoá gỗ, có những ốn nấm rõ ràng, phát triển ống nấm từ 1-2mm/năm. Sau khi ngừng phát triển mới bắt đầu hoá sừng hoá gỗ.

  • Linh Chi hoang dại đơn niên : trông hình thức cũng tương tợ như Cổ Linh Chi nhưng xốp (có thể dùng móng tay bấm thủng) khi bị phân huỷ thì thịt nấm biến thành màu trắng (như vôi). Sau khi được thu hái về nếu không sử dụng cũng tự phân huỷ.

(Theo Thanh Niên - số 123(2688) ngày 03/05/2003)


Người viết : admin